Dự án Giảm nghèo, nâng cao vị thế cho cộng đồng người yếu thế của Minh Hồng

Nguyễn Minh với 6 năm làm việc liên quan đến phát triển sinh kế cộng đồng dân tộc thiểu số trong các tổ chức Phi Chính Phủ trong nước và Quốc Tế, với tâm thế muốn hỗ trợ bà con vùng đặc biệt khó khăn có thêm việc làm, thu nhập và nguồn sinh kế bền Vững.
Sau nhiều lần về Quê Thạch Thành, thấy bà con người Mường nơi đây đang canh tác cây Sả rất thiếu bền vững, dùng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật, phân hoá học làm cho đất đai ngày càng bạc màu. Đồng thời sau thu hoạch, bà con bỏ đi phần lá trên đồi và đem đốt. Điều này làm cho hệ vi sinh vật trong đất bị mất đi và lãng phí tài nguyên một cách vô ích.
Với trăn trở, làm thế nào để bà con canh tác bền vững hơn đối với đất dốc, làm thế nào để bà con có thêm nguồn thu nhập từ lá sả sau thu hoạch. Với những nung nấu đó, Nguyễn Minh đã đi nhiều nơi để xem sau thu hoạch người ta sẽ dùng lá sả để làm gì, và Nguyễn Minh đã phát hiện ra rằng, sau thu hoạch thì lá Sả Chanh được dùng để sản xuất ra tinh dầu, một loại có giá trị rất cao và nhu cầu thị trường cho dòng sản phẩm này cũng khá lớn.
Từ đó, Nguyễn Minh đã bắt tay vào làm thử nghiệm từ 2016 và cho ra dòng sản phẩm tinh dầu Sả Chanh mang thương hiệu Nguyên Hồng.
Không dừng lại ở đó, sau nhiều năm sản xuất với nhiều lần thay đổi công nghệ để sản phẩm được tốt hơn, ổn định hơn, thì Nguyễn Minh lại băn khoăn rằng: làm sao để người dân có thể làm chủ công nghệ và có nguồn thu nhập cao hơn so với việc bán lá Sả Chanh cho công ty Minh Hồng. Từ đó, năm 2020 Nguyễn Minh đã chuyển giao công nghệ chưng cất cho bà con và ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm. Và hiện nay Nguyễn Minh đã hỗ trợ được cho 3 hộ gia đình tại Tự Cường, Thành Minh, Thạch Thành, Thanh Hoá để xây dựng xưởng sản xuất theo quy trình của công ty Minh Hồng và bao tiêu sản phẩm cho họ. Ước tính mỗi tháng mang lại thu nhập bình quân 30-50 triệu đồng cho một xưởng, tạo công ăn việc làm cho từ 3-5 người.
Ngoài ra, công ty Minh Hồng cũng đã hỗ trợ bà con ở các huyện khác các xưởng, hệ thống chưng cất tinh dầu và bao tiêu đầu ra, ví dụ 4 xửơng sản xuất tinh dầu Quế tại Thường Xuân, Thanh Hoá và 1 xưởng sản xuất tinh dầu Vỏ Bưởi tại Vĩnh Long, mang lại việc làm và thu nhập cho người nghèo và người yếu thế.


Trong tương lai, Minh Hồng sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con, đối tượng dễ bị tổn thương xây dựng các xưởng sản xuất tinh dầu và bao tiêu đầu ra cho sản phẩm, nhằm tạo việc làm, nâng cao vị thế của người nghèo, phụ nữ trong gia đình và xã hội.
Đối với Minh Hồng, sản xuất kinh doanh không chỉ đơn thuần là tạo ra lợi nhuận, mà qua đó còn tạo ra các tác động tích cực cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số, nhóm người yếu thế dễ bị tổn thương, giúp họ giảm nghèo và nâng cao vị thế trong xã hội.

Bình luận

098 891 2579