Trị chứng lo âu bằng tinh dầu?

Trị chứng lo âu bằng tinh dầu?

Trong các thử nghiệm lâm sàng, tinh dầu đã được chứng minh là giúp nâng cao tâm trạng. Hương thơm từ tinh dầu có khả năng kích hoạt cảm xúc, kích thích cảm giác, niềm vui một cách đáng kinh ngạc. Ngoài ra, hương thơm tinh dầu cũng là con đường dẫn trực tiếp tới trí nhớ và cảm xúc. Đây cũng là lý do tại sao chúng lại có khả năng chống lại chứng trầm cảm, lo âu và căng thẳng hiệu quả. Dưới đây là một số loại tinh dầu có thể giải tỏa căng thẳng tốt nhất, mời bạn tham khảo nhé.

Một số triệu chứng lo âu

Triệu chứng lo âu

Điều quan trọng để giải quyết các vấn đề lo âu đó là bạn phải biết chính xác các biểu hiện thực sự của trạng thái lo âu. Các triệu chứng của lo âu bao gồm:

Lo lắng hoặc căng thẳng quá mức

Cảm thấy khó chịu hoặc bồn chồn

Cảm thấy xúc động

Mệt mỏi, chán nản

Không tập trung

Căng cơ

Nhức đầu

Khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc

Tại sao tinh dầu lại có khả năng giảm sự lo âu?

Tại sao tinh dầu lại có khả năng giảm lo âu?

Tinh dầu hoạt động bằng cách kích thích khứu giác. Sau đó các dây thần kinh trong mũi sẽ phát đi tín hiệu đến não. Kích hoạt việc giải phóng các chất hóa học như serotonin và dopamine. 

Nếu Serotonin là một chất hóa học trong não giúp điều chỉnh tâm trạng. Từ đó, giúp bạn cảm thấy bình tâm, hạnh phúc. Thì Dopamine lại là một chất gia tăng cảm xúc, nâng cao tinh thần giúp bạn trở nên phấn chấn hơn. Đó chính là lý do tại sao tinh dầu lại có khả năng điều trị tình trạng căng thẳng, lo âu hiệu quả.

Tuy nhiên, tinh dầu cũng chỉ có tác dụng nhất thời. Để kiểm soát tốt tâm trạng và hạn chế căng thẳng, bạn có thể sử dụng các biện pháp như:

Cải thiện chế độ ăn uống lành mạnh

Điều trị bằng dược liệu

Tập thể dục

Các loại tinh dầu tốt nhất để giảm sự lo lắng

Dưới đây là một số loại tinh dầu có thể giảm triệu chứng lo âu hiệu quả. Mời bạn tham khảo nhé.

Tinh dầu hoa oải hương

Tinh dầu hoa oải hương

Đây được coi là loại tinh dầu phổ biến nhất với khả năng làm dịu, thư giãn tinh thần vô cùng hiệu quả. Để thúc đẩy thư giãn, bạn chỉ cần nhỏ vài giọt tinh dầu oải hương vào máy khuếch tán, pha cùng nước tắm sẽ giúp bạn cảm thấy được thư giãn, thư thái tinh thần.

Tinh dầu hoa hồng

Tinh dầu hoa hồng

Một trong những lợi ích của tinh dầu hoa hồng là giảm lo lắng, trầm cảm và các cơn hoảng loạn, đau buồn.

Tinh dầu ngọc lan tây

Tinh dầu hoa linh lan

Đây là loại tinh dầu khá phổ biến có thể trị chứng lo âu, làm dịu và nâng cao tinh thần hiệu quả. Tuy nhiên bạn cần phải cẩn thận khi sử dụng tinh dầu ngọc lan tây. Bởi chúng có thể gây kích ứng da. Nếu bạn bị huyết áp thấp thì không nên sử dụng tinh dầu này nhé.

Tinh dầu cam bergamot

Tinh dầu cam bergamot

Tinh dầu cam bergamot có hương vị và hương thơm đặc trưng của hoa. Dầu cam bergamot có thể làm dịu và điều trị chứng trầm cảm bằng cách cung cấp năng lượng. Tuy nhiên, nó có cũng có thể giúp chữa chứng mất ngủ, giảm tinh thần kích động.

Tinh dầu hoa cúc

Tinh dầu hoa cúc

Dầu hoa cúc mang hương thơm êm dịu, giúp làm giảm cảm giác cáu kỉnh, lo lắng và suy nghĩ quá mức. Nói chung, tinh dầu hoa cúc khá an toàn và lành tính. Tuy nhiên nếu ai bị dị ứng với hương phấn hoa thì bạn không nên sử dụng tinh dầu hoa cúc trong việc trị chứng lo âu nhé.

Lưu ý

Bạn tuyệt đối không nên tự ý sử dụng tinh dầu trước khi hỏi qua ý kiến của bác sĩ. Vì không phải loại tinh dầu nào cũng phù hợp để sử dụng.  

 

Bình luận

098 891 2579