Quy trình sản xuất tinh dầu Nguyên Hồng

Tinh dầu Nguyên Hồng được tạo ra như thế nào?

Tinh dầu thiên nhiên được tạo ra từ những bộ phận khác nhau của các loại thực vật. Ví dụ như: lá, vỏ, củ, hoa… Tuỳ vào mỗi loại cây, chúng ta sẽ có quy trình sản xuất khác nhau. Tuy nhiên phương pháp sản xuất phổ biến nhất hiện nay đang được dùng ở Việt Nam và thế giới là lôi cuốn hơi nước. Sau đây, Nguyên Hồng sẽ chia sẻ về quy trình sản xuất tinh dầu sả chanh để mọi người cùng biết nhé.

Quy trình sản xuất ra tinh dầu sả chanh

Thu hoạch

Tinh dầu sả chanh được chưng cất chủ yếu từ là. Bởi lẽ tinh dầu tập trung nhiều ở phần lá. Ngoài ra, giá thành mua lá rẻ hơn gấp nhiều lần mua củ về chưng cất. Tuy nhiên, lượng tinh dầu nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm thu hái. Thường sau những ngày mưa thì lượng tinh dầu trong cây giảm rất mạnh. Và thay vào đó là nước. Nếu thu hái ngay sau mưa để sản xuất là một sai lầm rất lớn.

Thời điểm thu hái thường từ 16h chiều các ngày nắng. Bởi vì cường độ nắng từ 11h trưa đến 15h chiều là mạnh nhất. Lúc này lượng tinh dầu trong thân có nhiều nhất. Và nên thu hoạch vào thời điểm đó để chưng cất.

Phơi khô

Không có mô tả ảnh.
Phơi khổ lá sả đến khi ngả vàng

Sau khi thu hoạch không vội đem lá về xưởng. Nên dải lá ở trên bề mặt ruộng, đồi để lá khô và chuyển sang màu xanh nhạt. Lúc này lượng nước trong lá sẽ giảm và vận chuyển cũng đỡ vất vả hơn. Đối với loại lá khô này sau khi chưng cất xong thì có thể phơi thêm 1 nắng để dùng làm nhiên liệu tái tạo. Ví dụ như thay củi nếu nấu thủ công.

Chưng cất

Không có mô tả ảnh.
Quy trình chưng cất tinh dầu sả chanh

Sau khi đem lá về xưởng thì tiến hành chưng cất. Tuỳ thuộc vào dung tích của nồi chưng mà có thể nấu được từ 100kg – 1000kg nguyên liệu mỗi lượt. Thời gian chưng cất phụ thuộc vào công nghệ chưng cất. Nếu chưng cất bằng nồi đun truyền thống thì mỗi lượt mất khoảng 3-4h đồng hồ. Bao gồm thời gian ra, vào nguyên liệu. Nếu sử dụng nồi hơi thì lượt nấu đầu tiên mất khoảng 3h đồng hồ, các lượt nấu tiếp theo mất khoảng 2,5h kể cả thời gian ra vào nguyên liệu. Bởi vì trong nồi hơi đã tích hơi sẵn. Sau khi vào nguyên liệu có thể xả hơi, từ khi xả cho đến khi hết tinh dầu mất khoảng 1,5-2h đồng hồ.

Lưu ý: Trong quá trình xả hơi, thì nhiệt độ trong nồi nên giữ ổn định từ 80-95 độ C.

Tinh dầu sả chanh là loại tinh dầu nhẹ hơn nước và không tan trong nước, sau khi chưng cất có thể dựa vào đặc tính vật lý này để tách tinh dầu ra khỏi hỗn hợp dung dịch.

Bảo quản

Tinh dầu là dung dịch dễ bị quang hoá, vì thế cần được bảo quản trong kho mát, tinh dầu để lâu nhất định phải đựng vào các phuy chuyên dụng hoặc nhựa chuyên dụng đựng tinh dầu.

Giá trị của tinh dầu sả chanh

Tinh dầu sả chanh được dùng nhiều trong ngành công nghiệp hoá, mỹ phẩm và dược phẩm. Bởi trong đó có nhiều thành phần, hoạt chất quan trọng như citral. Về mặt hoá phẩm, tinh dầu sả chanh thường dùng để sản xuất các loại nước đuổi muỗi, côn trùng; khử mùi và thanh lọc không khí. Ngoài ra nó còn dùng để tạo hương thơm tự nhiên cho các sản phẩm như nước lau sàn, rửa bát, tẩy rửa. Trong ngành dược phẩm, tinh dầu sả dùng nhiều trong trị liệu một số bệnh về tiêu hoá, mất ngủ. Trong làm đẹp thì người ta hay dùng thêm tinh dầu sả chanh cho dưỡng tóc khi dùng với dầu nền hoặc các thành phần khác.

Nhìn chung, tinh dầu sả chanh có rất nhiều giá trị sử dụng trong đời sống hàng ngày, vì thế hiện nay có rất nhiều loại sản phẩm giả danh tinh dầu sả chanh được bán trên thị trường. Mặc dù mùi rất thơm, giống tinh dầu sả chanh nguyên chất nhưng về mặt giá trị sử dụng thì kém xa hoàn toàn vì những loại này không hề có dược tính. Ngược lại nếu sử dụng những loại sản phẩm kém chất lượng này lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không hề nhỏ về mặt sức khoẻ, có thể gây ra tình trạng choáng, mất trí nhớ, buồn nôn.

Hy vọng với những chia sẻ trên. Bạn có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc cũng như cách tạo ra tinh dầu. Từ đó có thể lựa chọn cho mình nhứng sản phẩm chất lượng, uy tín nhé.

Bình luận

098 891 2579