Tinh dầu và sự thay đổi một con người

Chị, người con gái đã từng là hoa khôi của làng, bao nhiêu tràng trai theo đuổi và trồng cây si trước cửa, có biết bao người có điều kiện, công ăn việc làm đầy đủ, gia đình khá giả; bố mẹ chị cũng muốn chị được gả cho 1 gia đình có điều kiện để chị bớt khổ, cũng bởi gia đình chị thuần nông, quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời, thu nhập cũng chỉ đủ ăn và nuôi 3 anh em chị khôn lớn. Nhưng do điều kiện hoàn cảnh khó khăn nên anh trai chị thì học hết cấp 3 rồi đi làm còn chị vì thương bố mẹ, thương thằng em nhỏ ham học mà chị bỏ học từ hồi lớp 9 để ra thành phố bươn trải.
Anh là con út của gia đình, cũng không học hành gì nhiều nhưng cũng là người chịu khó, tốt bụng lại vui tính; CHị chọn anh cũng chỉ vì có cảm tình và cũng vì cái tính hài hước và nhiều tình cảm của Anh và tình yêu của anh dành cho CHị.
Sau khi lấy anh, 2 người đã vào nam lập nghiệp, nhưng cuộc sống không hề dễ dàng khi có 1 đứa con ra đời, bao nhiêu gánh nặng về cơm, áo, gạo tiền và chăm sóc con cái đều đổ lên vai anh; Những ngày đi làm về vất vả, mệt mỏi nhưng khi nhìn thấy con, vợ vui vẻ thì anh lại cảm thấy tràn đầy năng lượng; Hơn 1 năm sau khi sinh, anh chị bàn nhau về Quê sinh sống, ở nhà có gia đình nội ngoại nên việc chăm sóc con cái, ăn uống cũng dễ dàng hơn, không phải bon chen gì nữa. Nhưng cũng từ lúc ấy Chị vừa lo cho con ăn, học lại chăm sóc cho cả gia đình Nội, ngoại 2 bên, chả mấy chốc chị ở nhà cũng được vài năm và nhà lại có thêm 2 miệng ăn.
Anh đi chạy xe, thu nhập cũng không nhiều nhưng cũng đủ để trang trải sinh hoạt cho gia đình. CHị nhìn anh vất vả mà thương Chồng, nhưng với tình hình bấy giờ thì chị không thể đi làm ở công ty được. Chị hàng đêm đều nghĩ giờ nên làm gì để có thêm thu nhập phụ CHồng nuôi con và đỡ bớt gánh nặng cho anh.
Ngày xưa chị cũng xinh đẹp, làm cũng có tiền nên tiêu pha cũng thoải mái, sau vài năm lấy chồng, thanh xuân của Chị đã dành hết cho Chồng, cho Con và gia đình 2 bên, nhiều khi chị cũng cảm thấy tủi thân vì kinh tế gia đình phụ thuộc hết vào anh, mỗi lần muốn mua cái này, cái kia đều phải xin anh tiền; lúc có tiền rồi lại không dám tiêu, lại để danh để mua cuốn sách, cái bút cho con.
Ngày CHị gặp tôi, chúng tôi nói chuyện rất nhiều, tôi cũng kể cho chị nhiều về tôi, về sự độc lập của tôi về kinh tế và mọi mặt trong gia đình, hai chị em nói chuyện với nhau rất nhiều, thi thoảng buồn buồn chị lại gọi điện cho tôi để chia sẻ. Có lần chị hỏi tôi: Giờ Chị phải làm gì để có tiền hả em, làm gì để cuộc sống khá hơn, làm gì để đỡ được gánh nặng kinh tế cho chồng?
Rất rất nhiều câu hỏi chị đặt ra cho tôi nhưng tôi hiểu đó chính là nhưng câu hỏi ray rứt trong lòng chị bấy lâu nay mà vẫn chưa tìm được câu trả lời. Khi nghe chị chia sẻ tôi bảo:” giờ chị vướng bận con cái và bố mẹ 2 bên, không thể đi làm công ty được, giờ giải pháp duy nhất đó là chị bán hàng Online”. Nhưng chị bảo:” chị không biết dùng điện thoại thông minh lại càng không biết dùng máy tính thì bán thế nào được hả em”. Ừ đúng, tôi nghĩ vậy, bán hàng online tối thiểu phải có 1 cái điện thoại thông minh có thể truy cập internet, lại còn phải có face book… các kiểu. Nghĩ 1 hồi tôi bảo:” Không sao chị, em sẽ giúp; CHị mua lấy cái điện thoại rẻ tiền chút cũng được, em sẽ giúp chị lập tài khoản face book”. Từ hôm đó tôi và chị thường xuyên trao đổi với nhau, tôi giúp chị làm thế nào để đăng 1 bài lên face, làm thế nào để có thêm tương tác, làm thế nào để có thêm bạn bè… cho đến chọn sản phẩm gì để bán.
Chị biết nhà tôi đang sản xuất tinh dầu, chị hỏi:’ hay chị bán tinh dầu được không”. Tôi nghĩ ở quê khó bán lắm, vì tinh dầu nó đắt tiền, vì ở quê họ không biết dùng tinh dầu… chỉ sợ chị không bán được chị lại nản. Nhưng chị nói:” không sao em ạ, muốn thay đổi thì phải bắt tay ngay vào làm thôi, hàng dễ hay khó bán là do mình, với lại chị muốn thử”. “Ok, vậy bắt tay vào việc thôi chị”, tôi nói. Từ hôm đó tôi chia sẻ với chị về tinh dầu, về hình ảnh và về các viết bài, cách ship hàng qua bưu điện…Tôi còn nhớ, đơn hàng đầu tiên của chị là 1 lọ tinh dầu TRàm 10ml chỉ có 80k, nhưng chị mừng không tả được, chị alo khoe tôi và nói: “ chị bán được hàng rồi em ạ, mừng quá”. Hỏi ra mới biết lọ tinh dầu đó chị bán cho 1 chị bạn hàng xóm. Nhưng bất ngờ hơn, sau vài hôm chị lại bán thêm được nhiều sản phẩm nữa, nhưng không phải là từ chị, mà từ chị hàng xóm của chị đã giới thiệu khách cho, chị ấy bảo:’ từ trước tới nay chị chưa dùng loại tinh dầu TRàm nào nó thơm và hiệu quả đến thế, kể cả mua ở hiệu thuốc về nhưng cũng không bằng hàng của em”. Cứ thế người này giới thiệu người kia, ngày qua ngày chị bắt đầu bán được nhiều sản phẩm hơn kể cả nhưng loại tinh dầu khác như Sả Chanh, Quế, Bưởi…
Hôm nay gặp chị, mọi thứ khác quá, chị ăn mặc sành điệu hơn, cách nói chuyện tự tin hơn và chị bảo:” từ ngày bán hàng đến giờ chị thấy mình thoải mái lắm, có thêm tiên mua cái này cái kia và không phải xin tiền anh nữa” chị khoe vừa mua được điện thoại mới. Tôi mừng cho chị và cũng mừng cho tôi vì ít nhất trong cuộc sống này tôi đã giúp cho nhiều phụ nữ như chị trở nên giàu có hơn và tự tin hơn, quan trọng là họ có tiếng nói hơn trong gia đình.
Khi ra về chị không quên nói với tôi” Để chị phân phối độc quyền ở đây em nhé”.

Vậy đấy, chúng ta đều là phụ nữ, chúng ta có thể không thể lựa chọn được nơi mình sinh ra nhưng chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn cách mình sống để tích cực hơn, xinh đẹp hơn và tự tin hơn. Chúc các chị em của Team Nguyên Hồng ngày càng phát triển và cùng gắn bó nhé.

Bình luận

098 891 2579